Website hỏi đáp online, đơn giản và dễ sử dụng

admin đăng trong Khoa học - Giáo dục 1 năm trước

Muốn biết phải hỏi. Đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề, bổ sung kiến thức, mà còn học được cách nhìn nhận và tư duy từ người khác.

Rất nhiều bạn sẽ tìm trên Google, nhưng Google không phải lúc nào cũng có câu trả lời cho những trường hợp cụ thể. Dưới đây là một vài nguồn website hỏi đáp nổi tiếng, hữu ích các bạn có thể tham khảo.

1.Quora

Quora là một trang hỏi đáp lớn với đa dạng chủ đề. Dĩ nhiên bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều tài nguyên hay về IT tại đây. Hầu như mọi vấn đề của Developer đều có trên đây, từ chuyên môn kỹ thuật cho đến career path và kỹ năng làm nghề. Các chủ đề được hỗ trợ ở đây bao gồm Java, C ++, Android, Python, Ruby, HTML5, CSS3 và JavaScript.

Điều hơi bất tiện ở Quora là không có một Category về các chủ đề mà bạn phải sử dụng thanh tìm kiếm để tìm thông tin. Bạn cũng có thể “follow” các câu hỏi mình quan tâm để nhận thông báo về câu trả lời. Hệ thống của Quora cũng cho phép đánh giá các câu trả lời của bạn để tăng uy tín của bản thân trên diễn đàn.

2.stackoverflow.com

Hầu hết Developers khi được hỏi đều trả lời ngay Stack Overflow là lựa chọn đầu tiên khi cần câu trả lời cho một vấn đề. Với 5,5 triệu người dùng và 14,5 triệu câu hỏi tính đến thời điểm hiện tại, stackoverflow.com được đánh giá là website hỏi đáp chuyên về programming lớn nhất thế giới.

Điều làm nên điểm đặc biệt của trang web này so với cộng đồng developer khác là nội dung thảo luận tập trung hoàn toàn vào hỏi và đáp về những khó khăn gặp phải trong quá trình coding, không chat-chit hay các tán gẫu bên lề.

Các câu hỏi được đặt trên trang phải rõ ràng, cụ thể, chỉ ra vấn đề cần được giúp đỡ. Người dùng không được phép hỏi những câu gây tranh luận về bất cứ vấn đề nào, cho dù có liên quan đến coding hay không.

Bên cạnh những quy định chặt chẽ về nội dung, Stack Overflow còn có những tính năng hữu ích như upvote cho câu hỏi hay, đánh dấu câu trả lời thành công, hay hệ thống reputation cho những người dùng có nhiều đóng góp.

3.Các website khác của stackexchange.com

Ngoài Stack Overflow, hệ thống website stackexchange.com còn bao gồm hơn 100 trang hỏi đáp khác dành cho nhiều lĩnh vực. Trong số này có những trang web hỏi đáp công nghệ chỉ tập trung vào một ngôn ngữ hay một nền tảng duy nhất, giúp những developers cùng chung sở thích dễ dàng trao đổi.

Một số website trong hệ thống được nhiều developers sử dụng như:

  • Server Fault: chuyên hỏi đáp về quản trị hệ thống network
  • Ask Ubuntu: chuyên hỏi đáp về hệ điều hành Ubuntu
  • Unix & Linux: chuyên hỏi đáp về Linux, FreeBSD và các hệ điều hành Unix khác

4.github.com

Là một “gã khổng lồ” trong lĩnh vực lưu trữ dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision, GitHub được biết đến với hệ thống dữ liệu lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

Website này có chức năng như một nguồn resource phát triển độc lập. Các developer có thể xây dựng project, chia sẻ với cộng đồng và cộng đồng có thể chỉnh sửa, đóng góp cho project đó. Ngoài ra, GitHub còn được sử dụng như một công cụ giúp các nhóm quản lý repository hiệu quả hơn.

Nhờ những tính năng hữu ích như issue tracking hay pull request, GitHub cho phép developer dễ dàng thảo luận với cộng đồng để tìm cách giải quyết những vấn đề trong dự án của mình.

5.codementor.io

Nếu bạn không thích chờ đợi mà muốn nhận ngay câu trả lời từ các chuyên gia, Codementor sẽ là một lựa chọn sáng giá.

Đây là một website cho phép developer nhận sự trợ giúp ngay lập tức từ các chuyên gia (còn được gọi là các mentor) bằng cách bỏ ra một khoản phí do những mentor này tự định cho bản thân, thường rơi vào khoảng 10-20$/15 phút.

Codementor hoạt động bằng cách giới thiệu các mentor phù hợp cho câu hỏi mà developer đặt ra. Để chắc chắn mentor mình lựa chọn có thể giải quyết được vấn đề, developer sẽ có 10 phút nhận tư vấn miễn phí trước khi chính thức sử dụng. Website cũng có chính sách hoàn tiền cho người dùng trong trường hợp không hài lòng với dịch vụ do mentor cung cấp. Bên cạnh việc sử dụng gói giúp đỡ trực tiếp mỗi khi gặp vấn đề, developer cũng có thể yêu cầu website giới thiệu cho mình một mentor phù hợp để nhận những buổi tư vấn 1:1 hàng tuần nhằm nâng cao kĩ năng và kiến thức cho bản thân.

6.lamthenaoday.com

Được truyền cảm hứng từ Quora và Stackoverfllow mình đã cho ra đời trang web hỏi đáp lamthenaoday.com.

Ở nước ngoài thì người ta thường không e ngại việc đặt câu hỏi, đơn giản chỉ là không biết thì hỏi. Và mọi người cũng rất sẵn lòng trả lời rất nhiệt tình và chi tiết. Ở Việt Nam thì chưa làm được điều này, đôi khi các bạn thường ngại đặt câu hỏi, và cũng ít muốn chia sẻ kiến thức của mình. Sự ra đời của lamthenaoday.com cũng là mong muốn có một website hỏi đáp thân thiện, giúp mọi người có thể giúp đỡ nhau trong nhiều vấn đề của công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra các bạn có thể tự do viết bài về học thuật hoặc kinh nghiệm của bản thân. Tất cả mọi thứ trên lamthenaoday.com đều miễn phí!

Trang web chuyên về hỏi đáp và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cuộc sống. Nơi bạn có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ các thành viên khác trong cộng đồng. - Lamthenaoday.com

1 bình luận

avatar
Sho
  1 năm trước

Ý tưởng tuyệt vời, Thật không thể tin nổi, Tôi gọi đó là "Chất"!