Về cách phòng thủ động vật hoang dã

Đoàn Thị Gia Hân hỏi trong Đố vui 1 năm trước

Làm sao để phòng thù những con vật hung dữ.Làm thế nào vậy

1 câu trả lời

Tuỳ theo từng trường hợp mà có thể có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là 12 cách phòng thân khi gặp phải những kẻ săn mồi “máu lạnh”.

1. Cá mập

Tin vui dành cho bạn là có tất cả 150 loài cá mập trên hành tinh chúng ta, và chỉ có 20 loài cá mập tấn công con người. Phần lớn chúng không xem chúng ta là thức ăn. Còn tin xấu dành cho bạn là nếu chẳng may bạn lọt vào tầm mắt của một con cá mập thì thật khó để thoát thân.

Để cá mập không chú ý đến bạn, hãy tránh để chảy máu hoặc đi giải trong nước biển. Nếu không, cá mập có thể đánh hơi thấy mùi của bạn dù ở cách xa vài km.

Nếu bạn phải đối mặt với cá mập, đừng quay lưng lại và đừng cố chạy trốn một cách hoảng loạn. Như thế, bạn chẳng khác gì một con mồi. Thay vào đó, bạn hãy di chuyển từ từ. Nếu bạn bị đuổi, hãy nhắm vào mắt và mang của cá mập, đó là những khu vực nhảy cảm nhất.

2. Kangaroo

Kangaroo chỉ tấn công khi bạn xâm chiếm lãnh thổ của nó. Khi đó, loài vật này sẽ cảm thấy bị đe dọa. Để tránh bị tấn công, hãy làm theo các bước sau:

Từ từ lùi lại, bạn sẽ trông nhỏ hơn trong tầm mắt của kangaroo, do đó sẽ bớt nguy hiểm hơn.

Đừng quay lại và đừng chạy. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ kích động loài vật này nhảy xa và sẽ tiếp cận bạn trong giây lát.

3. Sư tử

Nếu bạn chẳng may gặp phải một con sư tử, hãy nhìn vào mắt của nó. Đừng quay lưng lại và đừng nhìn đi chỗ khác vì khi mắt bạn lơ đãng chính lại là thời điểm kẻ ăn thịt này lựa chọn để tấn công.

Bạn hãy cố gắng khiến mình trông to lớn hơn bằng cách nâng cánh tay hoặc khoác áo lên. Nếu bạn trông lớn và nguy hiểm, kẻ săn mồi này sẽ tránh tiếp xúc với bạn.

Hãy nói chuyện với sư tử bằng giọng nói ồm oàm và đầy tự tin. Ngoài ra bạn hãy thét lớn lên, đồng thời khua tay múa chân. Những hành động này sẽ đành lừa sư tử, nó sẽ cho rằng bạn không phải là con mồi thích hợp và tránh xa bạn.

4. Voi

Voi là loài vật thông minh và thân thiện. Tuy nhiên, chúng có thể tấn công con người, đặc biệt là voi cái, vì chúng cho rằng bạn là mối nguy hiểm cho con của chúng.

Nếu bạn gặp một chú voi, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của nó. Nếu chiếc vòi xoắn lại và tai banh về phía sau, có nghĩa là nó sẽ tấn công bạn.

Nếu nó đang tấn công, bạn đừng chạy xa. Thay vào đó, hãy cố tìm thứ gì đó có thể làm rào cản ngăn cách bạn khỏi con voi, ví dụ một tảng đá hoặc một cái cây.

5. Tê giác

Tê giác có tầm nhìn rất kém. Đó là lí do tại sao chúng dễ bị kích động và tấn công bạn. Tê giác có thể tăng tốc lên 60km/h nên rất khó để trốn thoát khỏi chúng. Tuy nhiên vẫn có thể.

Cách tốt nhất để thoát khỏi tê giác là đứng phía sau một cái cây – đó là trở ngại đáng kể cho nó. Loài vật này sẽ không đuổi theo bạn nếu gặp phải những bụi cây hoặc cây cỏ cao.

6. Hà mã

Loài động vật có vể hiền lành. Nhưng, có nhiều người chết vì loài vật này hơn là vì cá sấu. Dù trọng lượng lớn, hà mã có thể chạy với tốc độ 30km/h. Hơn nữa, chúng rất dễ bị chọc tức.

Nếu thời tiết nóng, bạn tránh không đi vào bụi cỏ. Vào mùa khô, khi mực nước xuống thấp, hà mã thường ẩn mình trong những bụi cây cỏ cao.

Khi gặp hà mã, để nó bỏ lại bạn một mình và rời đi, hãy leo lên một cái cây, một tảng đá lớn hoặc một ngọn đồi và chờ ở đó cho đến khi con vật bỏ đi.

7. Bò đực

Bò thường phản ứng với những hành động chứ không phải là màu đỏ hay bất kì màu nào. Vậy nên, khi một con bò tấn công bạn, hãy đứng thẳng và bình tĩnh. Dùng mũ, áo thun hoặc bất kì vật nào khác như một con mồi, khi sắp tiến gần, hãy ném vật đó sang chỗ khác, con bò sẽ chạy theo nó.

8. Con sứa

Nếu chẳng may bị một con sứa châm, bạn sẽ phải chịu đau rất lâu. Bạn có thể thực hiện theo những lời khuyên thông thường và đi tiểu lên vết châm. Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện hoang đường thôi. Ngay sau khi bị châm, hãy rửa sạch vết thương bằng nước muối, không nên dùng nước ngọt. Sau đó, sử dụng que hoặc nhíp để loại bỏ phần còn lại của xúc tu. Nếu bạn có kem histamin hãy thoa lên vết châm.

9. Cá sấu

Hàm của loài động vật này là một trong những thứ mạnh mẽ nhất trên hành tinh. Nếu bạn bị cá sấu tóm được, không hề dễ dàng để thoát thân.

Nếu bạn bị đuổi bắt, hãy đánh vào mắt của nó. Mắt và cổ họng là vị trí nhạy cảm nhất của loài vật này. Ngoài ra bạn hãy tạo ra tiếng ồn càng lớn càng tốt và chạy theo đường Ziczac.

Nếu bạn nhìn thấy một con cá sấu khi bơi lội, bạn không bắn nước, không thét lên – điều đó sẽ thu hút sự chú ý của cá sấu. Cố gắng bơi càng lặng lẽ càng tốt.

10. Rắn

Hầu hết rắn không độc và không nguy hiểm, 80% trường hợp rắn cắn là do con người cố gắng bắt chúng.

Nếu bạn cảm thấy đang bị một con rắn theo sau, hãy giẫm chân. Sự rung động sẽ đánh lạc hướng con rắn, và nó sẽ rời khỏi bạn.

Nếu chẳng may bị rắn cắn, đừng cố gắng hút chất độc ra khỏi vết thương như chúng ta thường thấy trong phim. Tốt hơn là rửa vết thương bằng nước máy, buộc dây và gọi cứu hộ.

11. Gorilla

Gorilla được gọi là vị vua của rừng rậm. Chúng là những người dẫn đầu để bảo vệ không gian sống và gia đình của chúng. Chúng sẽ không tấn công bạn nếu bạn cư xử tốt.

Bạn hãy ngồi xuống để trông nhỏ hơn con gorilla. Chỉ nói thầm và tránh nhìn thẳng vào mắt của chúng.

Nếu chẳng may bạn bị tấn công, hãy cuộn người lại như một quả bóng, chúng sẽ không tấn công khi thấy đối phương trở nên yếu đuối.

12. Ong

Ong sẽ bảo vệ tổ của chúng và có thể đốt bạn thậm chí khi bạn chỉ đi ngang qua tổ của chúng. Những màu sắc tối thu hút sự chú ý của ong. Vì vậy nếu bạn đang mặc một chiếc áo thun tối màu, khả năng bạn bị ong đốt sẽ cao hơn.

Nếu có một đàn hoặc chỉ một vài con ong đuổi theo bạn, hãy trốn ở nơi tối. Việc thiếu ánh sáng sẽ khiến chúng lạc hướng.